phan tich binh ngo cao rung xa nu voi vang tu ay ta loai chim em yeu

1 post / 0 new
phan tich binh ngo cao rung xa nu voi vang tu ay ta loai chim em yeu
phân tích đoạn 1 bình ngô đại cáo tóm tắt tác phẩm rừng xà nu cảm nhận 13 câu đầu bài thơ vội vàng soạn bài từ ấy những bài văn hay lớp 2 tả về loài chim mà em thích

phân tích đoạn 1 bình ngô đại cáo Nguyễn Trung Thành – 1 trong các nhà văn có duyên nợ sở hữu mảnh đất Tây Nguyên- 1 dải núi non hùng vĩ của Tổ quốc, mảnh đất phổ thông xúc cảm. Ông là nhà văn trưởng thành trong cả 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và Mĩ. Truyện ngắn “Rừng xà nu” là 1 thành quả của ông. Truyện sở hữu đậm tính sử thi và cảm hứng lãng mạn. Thật vậy, trong bối cảnh hiệp nghị Giơ-ne-vơ được kí kết, đất nước bị chia cắt thành 2 miền Nam – Bắc. khi mà miền Bắc chuyển sang thời kỳ cách mạng xã hội chủ nghĩa thì miền Nam lại phải tiếp tục cuộc cách mạng dân tộc dân chủ nhân dân chống lại chủ nghĩa thực dân mới kiểu Mĩ. cách mệnh rơi vào thời kì tăm tối. Năm 1965, Mĩ đổ quân ồ ạt vào miền Nam và tiến hành đánh phá ác liệt miền Bắc. Rừng xà nu được viết trong bối cảnh không khí sôi sục chống Mĩ. phê duyệt hình tượng những người anh hùng ở 1 buôn làng heo hút kế bên nhựa sống cánh rừng xà nu bạt ngàn, Nguyễn Trung Thành đã đặt ra một vấn đề với tầm vóc lịch sử to lao: Cầm vũ khí tiêu diệt quân thù để đem đến tự do cho quốc gia, sự sống cho dân tộc. Để khiến cho rõ vấn đề trên, đọc truyện ngắn Rừng xà nu, ta phải hiểu xu hướng sử thi và cảm hứng lãng mạn biểu hiện rất rõ. thiên hướng sử thi được hiểu là những áng văn tự sự có quy mô lớn, diễn tả và ngợi ca những sự kiện sở hữu tính chất toàn dân, sở hữu ý nghĩa trọng đại. Con người như một bức tượng đài lí tưởng luôn làm tròn nghĩa vụ, phận sự phục sự đồng bào, phục sự tổ quốc. Lời văn sử thi cũng với giọng điệu ngợi ca, trịnh trọng. Sử thi luôn đi kèm với cảm hứng lãng mạn. Cảm hứng lãng mạn là cảm hứng khẳng định mẫu tôi đầy tình cảm, giàu cảm xúc. Nó ca ngợi vẻ đẹp của con người, truyền tụng chủ nghxia anh hùng cách mệnh và tin tưởng vào tương lai tươi sáng của dân tộc.

tóm tắt tác phẩm rừng xà nu Ở trong truyện ngắn này, tính sử thi được mô tả đầu tiên ở sự kiện mang tính chất toàn dân được nói tới. chậm triển khai chính là vận mệnh của làng Xô Man. Họ phải đứng lên chống đế quốc Mĩ. Đó cũng là câu chuyện chung của cả rái cá Nguyên, cả miền Nam, cả đất nước trong các ngày đương đầu chống đế quốc Mĩ. Tình thế bị o ép của làng Xô Man trước ngày đồng khởi là bức tranh sinh động về cuộc sống đau thương của đồng bào miền Nam trong các ngày Mĩ thi hành luật 10-59, khủng bố những người yêu nước, yêu dân tộc. khi làng Xô Man đứng dậy đại diện cho gương mặt của cả nước nỗ lực đánh thắng Mĩ. Tính sử thi trong truyện ngắn Rừng xà nu còn mô tả ở khía cạnh Nguyễn Trung Thành đã vun đắp hình tượng tập thể anh hùng. các anh hùng này đại diện cho làng Xô Man. Mỗi 1 người đều với những nét riêng nhưng chung quy lại họ mang chung bản lĩnh gan gạ, trung thực, ý chí kiên cường bất khuất. Chiến công mà họ lập được mang nhỏ, có to nhưng đều rất vinh quang. Trong chậm triển khai, tiêu biểu là anh Quyết, cụ Mết, anh Tnu, chị Mai, co Dít, bé Heng. Họ đều lập công góp sức mình vào sự nghiệp đấu tranh vĩ đại trường tồn của dân tộc. Lí tưởng của họ gắn mang cả vận mệnh của dân tộc. nếu như cụ Mết được coi là trưởng già lão luyện kinh nghiệm đầy mình, là cây xà nu già cỗi, là linh hồn của làng xô Man, là người lưu giữ truyền thống của làng. Cụ Mết được nhà văn miêu tả: “ quắc thước như xưa, râu hiện giờ đã dài đến ngực và vẫn đen bong, mắt vẫn sáng và xếch ngược”, “ sáu mươi tuổi mà tiếng nói vẫn ồ ồ dội vang trong lồng ngực”. lúc ở nhãi ranh giới giữa sự sống và loại chết, tiếng hô của cụ vẫn vang lên: “Chém! Chém hết. những cây rựa sang loáng vung lên. Dưới lưỡi mác của cụ Mết, thằng Dục chỉ huy nằm gục trên vũng máu..”. Trong đêm định mệnh ấy, cụ Mết trong tư thế lẫm liệt của người chiến thắng đã sang sảng kêu gọi dân làng vùng lên cầm khí giới làm thịt giặc. Cụ Mết được tác kém chất lượng mô tả như một người anh hùng của buôn làng, là người thắp sáng ngọn lửa tâm huyết cho thế hệ trẻ tiếp nối.

cảm nhận 13 câu đầu bài thơ vội vàng Tiếp tới là T.nú. Anh là chàng trai kiêu dũng, anh dũng, là niềm kiêu hãnh của làng xô Man. cuộc đời anh đầy nước mắt và đau thương song mang phẩm chất anh hùng của T.nú được tôn luyện trong mưa bom bão đạn nơi chiến tranh ác liệt. Thuở nhỏ anh được anh Quyết – một cán bộ hoạt động cách mạng dạy chữ, truyền máu nóng. Hình ảnh t.nú bị giặc bắt, tra tấn có mười ngón tay bốc cháy đã để lại trong lòng người đọc biết bao mất mát, đau thương. Ngọn lửa xà nu cháy rừng rực trên mười đầu ngón tay của anh đã làm sang bừng lên dũng khí và ý thức bất khuất của T.nú. Mai, Dít, bé Heng là hiện thân của cây xà nu mới lớn. Ở Dít Đó là một cô gái sở hữu lòng dũng mãnh, sự thông minh mang “đôi mắt mở to và bình thản” hay bé Heng có hình ảnh “đội chiếc mũ sụp xin được của 1 anh phóng thích, mặc loại áo bà ba dài phết đít, vẫn đóng khố, sung đeo chéo ngang lưng”… mang thể thấy, chất anh hùng tự ngàn đời chảy vào huyết mạch, thấm nhuần vào trong máu trong khoảng già làng Mết chảy qua T.nú, chảy qua Mai tới Dít, truyền tiếp qua Heng và Heng chảy vào các cây xà nu mới mọc. Dân tộc Việt Nam dù mang hi sinh nhưng vẫn không bao giờ lùi bước trước quân thù: “Nước Việt Nam trong khoảng trong máu lửa Rũ bùn đứng dậy sang lòa” (Nguyễn Đình Thi) Chất sử thi còn được biểu lộ qua bức tranh thiên nhiên hùng vĩ, nguy nga của núi rừng Tây Nguyên hùng vĩ. mở màn truyện ngắn là hình ảnh “cả rừng xà nu hàng vạn cây” thì kết thúc truyện cũng là hình ảnh rừng xà nu “nối tiếp nhau chạy đến chân trời”. Truyện mở ra 1 cuộc đụng độ quyết liệt giữa làng Xô Man có bọn Mĩ-Diệm. Rừng xà nu cũng là nạn nhân, là chứng nhân lịch sử trong cuộc đụng độ đó.Nhà văn cũng đã chứng kiến cảnh “có những cây bị chặt đứt ngang nửa than mình đổ ào ào như một trận bão” hay “có những cây con vừa mới lớn ngang tầm ngực người bị đại chưng chặt đứt làm cho đôi. Ở các cây ngừng thi côngĐây, nhựa còn trong, chất dầu còn lóng, vết thương ko lành được cứ loét mãi ra, năm mười hôm sau thì cây chết”. mặc dầu trong bom đạn chiến tranh, thương tích đầy mình nhưng cây xà nu vẫn vươn lên mạnh mẽ như người dân Tây Nguyên kiên cường, bất khuất rắn rỏi trước kẻ thù. Cây xà nu mê say ánh sang, yêu tự do, luôn vươn lên đón ánh nắng và khí trời. Cây xà nu vững chãi có thế đứng “ưỡn tấm ngực to của mình ra chở che cho cả dân làng”. ngừng thi côngĐây là biểu trưng của làng Xô Man.

soạn bài từ ấy Tính sử thi còn được diễn đạt ở chất giọng văn khẩn thiết, truyền cảm trang trọng khi đề cập về sự tích của làng Xô Man. Giọng văn vừa hào hùng, vừa bi tráng khi biểu đạt vẻ dẹp tình cờ Tây Nguyên thong qua cánh rừng xà nu ngút ngàn. Theo lời nói của cụ Mết, ta như chìm đóng trong cái chảy của thời kì, không gian và kí ức. Kết cấu nhắc chuyện theo lối vòng tròn tạo nên dư vang hùng tráng kết hợp mang biện pháp nhân hóa, liên tưởng hình dung phong phú cây xà nu như con người Xô Man. xu thế sử thi trong truyện ngắn rừng xà nu còn hài hòa chặt chẽ với cảm hứng lãng mạn, tạo nên chất trữ tình si lòng người. Hình tuwojng cây xà nu và hình tượng nhân vật T.nú là một sang tạo nghệ thuật đặc sắc của tác giả, góp phần làm cho nên vẻ đẹp sử thi và tô đậm cảm hứng lãng mạn của tác phẩm. Rừng xà nu không chỉ điển hình cho sáng tác của Nguyễn Trung Thành mà còn điển hình cho thiên hướng thẩm mĩ của văn học Việt Nam thời kỳ 1945-1975.

những bài văn hay lớp 2 tả về loài chim mà em thích Tóm lại, Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành là truyện ngắn ko chỉ biểu hiện về bất chợt mà nó còn là biểu trưng của làng Xô Man. Nó ẩn dụ cho hình tượng người dân làng Xô man can đảm, kiên cường, sẵn sàng hi sinh tính mệnh mình để bảo kê làng, bảo vệ quốc gia. Qua truyện ngắn, nhân tài, tình cảm của nhà văn về đột nhiên, con người Tây Nguyên càng được biểu lộ rõ rệt. mặc dù trận chiến tranh khốc liệt ngừng thi côngĐây đã đi qua song hình tượng về những người anh hùng đó luôn còn mãi trong tâm não người đọc.
Quercetin
Copyright © HerbalLove. All rights reserved.

The information on this site is provided for informational purposes and is not meant to substitue for medical or physician advice, diagnosis, or treatment.
See the Terms of Service and Privacy Policy for more information.